Recent Posts
Science Experiences Management for Early Childhood
21 October 2014
Time 13:00 to 16:40 pm.
The lnstructor
Group 1 : หน่วยกบ
ขั้นนำ : บอกส่วนประกอบของกบและความแตกต่างระหว่างกบนา กับ กบ บลูฟร็อก
ขั้นสอน :1.ร้องเพลงกบ
2. ครูมีรูปภาพกบนา กับ กบปลูฟร็อก มาให้เด็กดู และให้เด็กบอกระหว่างความแตกต่างของกบทั้ง 2 ชนิด จากนั้น ครูเขียนตามที่เด็กบอกลงในแผ่นชาร์ต
ขั้นสรุป : ครูและเด็กช่วยกันอ่านความแตกต่างระหว่าง กบทั้ง 2 ชนิด ร่วมกัน
Group 2 : หน่วยกะหล่ำปลี
ขั้นนำ:ให้การตบมือเพื่อเก็บเด็กให้มีความพร้อมที่จะเรียน
ขั้นสอน:ร้องเพลงกะหล่ำปลี
**ขาว ขาว ขาว หนูเคบเห็นขาวบ้างหรือเปล่า
แอะ มันคือกะหล่ำปลี ดูซิ ดูซิ น่าลองจัง
หวาน หวาน กรอบ กรอบ สีสวยดี ทำอาหารน่ากิน
ขั้นสรุป: ถามเด็กว่ากะหล่ำลีมีประโยชน์อย่างไร
Group 3 :เรื่องส้ม
ขั้นนำ:ร้องเพลง
* ตบมือเปาะแปะ เรียกแพะเข้ามา แพะไม่มา ปิดประตูรูดซิบ *
ขั้นสอน:ครูสาธิตการทำน้ำส้มคั้นให้เด็กดู และขอตัวแทนเด็ก2คน ออกมาทำน้ำส้มคั่น ซึ้งครูอธิบายการทำน้ำส้มคั่น
Group 4: ประโยชน์ของดอกมะลิการทำอาหาร
ขั้นนำ:บอกส่วนประกอบ และวิธีการทำดอกมะลิชุบแป้งทอด
ขั้นสอน:สาธิตการทำและให้เด็กแบ่งกลุ่ม และค่อยให้เด็กสังเกตและใช้คำถามกระตุ้น
Group 5:วิธีการเลี้ยงดูไก่
ขั้นนำ:ท่องคำคล้องจองเกี่ยวกับไก่ โดยให้ท่องตามครู1รอบแล้วท่องพร้อมๆกัน
*กอไก่กุ๊กกุ๊ก เข้าอยู่ทุ่งนา
สายอยู่ทุ่งหญ้า เย็นพาเข้าสุ่ง
เดินย่องยุ้มๆ ทั้งเขี่ยอาหาร
รวมทั้งพืชผัก ข้าวเปลือกข้าวสาร
ที่เป็นอาหาร ทั้งหนอนใส้เดือน
แล้วทุกหกเดือน ต้องฉีดวัคซีน
เพื่อป้องกันโรค ให้ไก่แข็งแรง
Group 6: หน่วยปลา
ขั้นนำ:บอกส่วนประกอบของการทอกปลาทู
ขั้นสอน: พาเด็กทอดปลาทู
การประเมิน
ประเมินตนเอง สนุกตื่นเต้นเวลาที่เพื่อนออกมานำเสนอ กลุ่มที่ ออกมาทำอาหารทำให้หิวมากค่ะ ได้ชิม ดอกมะลิทอด ปลาทูทอด น้ำส้ม ด้วย และตอนที่ดิฉันออกไปสอนควบคุมสติไม่ได้ตื่นเต้น จากที่เตรียมมาลืมหมดเลย จะพยายามอีกค่ะครั้งต่อไป
ประเมินเพื่อน เพื่อนๆตั้งใจฟังเวลาที่แต่ละกลุ่มออกมานำเสนอ และให้ความร่วมมือเวลาที่เพื่อนขอตัวแทนออกมาทำกิจกรรมหน้าห้อง
ประเมินอาจารย์ อาจารย์ให้คำแนะนำข้อเสนอแนะเกี่ยวกับวิธีที่จะสอน เช่น ขั้นนำ ขั้นสอน ขั้นสรุปกับนักศึกษาดีมาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น